(Tuyệt chiêu) Ly thuỷ tinh không bị vỡ khi đựng nước nóng

(Tuyệt chiêu) Ly thuỷ tinh không bị vỡ khi đựng nước nóng

Đừng quá lo lắng khi vô tình làm vỡ ly, cốc thủy tinh do rót nước sôi, vì bạn có thể khắc phục ly thủy tinh không vỡ khi đựng nước nóng thông qua những mẹo hay trong bài viết sau đây.

Trước tiên hãy nhanh chóng xử lý khi ly thủy tinh bị vỡ. Những mảnh thủy tinh có thể làm bạn bị thương bất cứ lúc nào. Thật nguy hiểm khi bạn không biết rằng thủy tinh dễ bị nứt vỡ khi đựng nước nóng. Sử dụng thủy tinh không đúng cách không những ảnh hưởng đến người sử dụng, mà còn khiến chúng ta tốn tiền mua đi mua lại cái mới.

1. Nguyên nhân dẫn đến ly thủy tinh nứt vỡ khi rót nước nóng

Tình huống nào cốc sẽ bị nứt? Thủy tinh là chất liệu rất đặc biệt, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ dày mà thủy tinh giãn nở ở các mức khác nhau. Chính vì đặc điểm đặc biệt này nên hiện tượng ly thủy tinh bị nứt vỡ khi rót nước nóng vào xảy ra rất thường xuyên.

thuy-tinh-bi-vo-khi-rot-nuoc-soi

Hiện tượng vỡ này bao gồm các lý do sau: 

– Thủy tinh truyền nhiệt kém

– Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp

– Sự giãn nở vì nhiệt

– Hiệu ứng vết nứt

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Do đó, lớp thủy tinh mỏng bên trong bị ngăn cản gây ra lực rất lớn làm ly bị nứt hoặc vỡ.

Còn khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do “hiệu ứng vết nứt” vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc dễ dàng bị vỡ.

2. 4 cách hạn chế ly thủy tinh nứt, vỡ khi đựng nước nóng

2.1 Luộc giúp ly thủy tinh không vỡ khi đựng nước nóng

luộc ly

Luộc ly thủy tinh

– Đầu tiên, bạn hãy đưa tất cả cốc thủy tinh mới vào một cái xoong to, đổ nước ngập cốc. Lưu ý không nên đặt úp chúng xuống, đổ nước đầy miệng ly là được

– Sau đó đun nóng lên, bao giờ sôi thì dừng lại, đợi nước nguội thì lấy cốc ra rửa sạch lại bằng nước lạnh. Rồi sử dụng bình thường

Việc này giúp cốc thủy tinh quen với sự tăng nhiệt độ nên chúng sẽ giãn nở dần đều khi gặp nhiệt. Từ đó sẽ hạn chế ly, cốc không bể khi rót nước sôi.

Tuy nhiên, trong quá trình luộc ly, để thúc đẩy tiến trình diễn ra thuận lợi, mang lại hiệu quả cao hơn trong việc giúp ly thủy tinh không vỡ khi đựng nước nóng, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

– Khi nước đang sôi sùng sục, không nên cho ly vào ngay. Vì do nhiệt độ đang cao, nếu làm như vậy ly đang ở trạng thái bình thường, bị nóng đột ngột có thể vỡ ngay lập tức.

– Trước khi luộc ly, có thể thêm vào nồi một chút muối. Gia vị này có khả năng giúp thủy tinh nhanh chóng thích nghi với nhiệt độ cao.

– Đổ nước sao cho ngập hẳn ly để toàn bộ bề mặt ly tiếp xúc hết với nước, từ đó giãn nở đồng đều, sau này sẽ không nứt vỡ khi rót nước nóng nữa.

– Sau khi hoàn tất luộc ly, bạn nên vớt ra để nguội. Tuyệt đối không lấy ly thủy tinh vừa luộc, đang nóng như thế vào nước lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh sẽ làm ly nứt vỡ.

Hướng dẫn cách luộc ly thủy tinh

2.2. Thìa kim loại khắc phục nứt vỡ ly thủy tinh

Đối với những cốc thủy tinh dày mỏng không đều, khi rót nước sôi vào dễ bị nứt hơn những loại cốc thông thường khác. Bạn có thể đặt vào cốc, ly một vật kim loại như nĩa, thìa canh,muỗng bằng vật liệu nhôm, inox, đồng,… Sở dĩ làm được cái này là do khi nước rót vào vật liệu kim loại. Va chạm với kim loại tạo ra các tia nước nhỏ làm giảm nhiệt của nước. Đồng thời tạo thời gian để lớp thủy tinh bên ngoài cùng dãn nở và hấp thụ nhiệt nóng.

Bạn dùng thìa, vừa khuấy ly đựng nước vừa từ từ rót nước sôi thì cốc sẽ không bị nứt.

thuy-tinh-nut-do-nuoc-soi-2

Thìa kim loại

2.3. Không rót nước tràn lên thành ly

– Thành ly bao giờ cũng mỏng hơn. Nên khi rót nước sôi trực tiếp lên thành thủy tinh dễ bị nứt vỡ.

– Ngược lại, đáy cốc lại có độ dày. Do đó đổ nước từ từ vào giữa cốc, sẽ ngăn chặn việc ly thủy tinh bị vỡ khi đựng nước nóng.

thuy-tinh-bi-vo-khi-dung-nuoc-nong

Không rót nước nóng quá nhiều

2.4. Sử dụng ly thủy tinh chịu nhiệt

Nếu bạn cảm thấy 3 phương án trên vẫn còn rắc rối quá. Thì đừng lo. Vẫn còn một phương án nữa.

Đọc tiếp nhé…

Thủy tinh cũng có nhiều loại, dày mỏng khác nhau. Thế nên, bạn hoàn toàn có khả năng mua loại ly thủy tinh chịu nhiệt cao hơn so với những loại thủy tinh mỏng manh trên thị trường.

Ly, cốc thủy tinh được làm bằng vật liệu chịu nhiệt có độ giãn nở lớn. Ít chịu sự tác động đột ngột khi rót nước sôi. Nên hạn chế nứt vỡ. 

Hiện nay có nhiều sản phẩm ly, cốc được bày bán. Những để tìm được nhà cung cấp uy tín, sản phẩm chất lượng là điều không dễ. Bạn có thể bị lừa và nhầm lẫn giữa ly thủy tinh mỏng, kém bền với những chiếc ly chịu nhiệt tốt. Nhưng bạn vẫn có thể tham khảo bài viết các công ty sản xuất ly thủy tinh uy tín đã được chúng tôi tìm hiểu kỹ càng.

Bạn có thấy để khắc phục tình trạng nứt vỡ ở thủy tinh tưởng chừng khó khăn, nhưng hóa ra cũng đơn giản, phải không? Mong rằng với 5 bí quyết giúp ly thủy tinh không vỡ khi đựng nước nóng có tính ứng dụng cao trong cuộc sống như thế. Sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong việc sử dụng và bảo quản ly, cốc thủy tinh dùng hằng ngày.

Tuy nhiên không phải lúc nào những mẹo này cũng thành công, vì vậy bạn có thể tham khảo thêm: một số cách dán ly bị vỡ trở nên lành lặn nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *