(2021) Điểm danh các loại ly dùng cho nhà hàng, khách sạn, bar

(2021) Điểm danh các loại ly dùng cho nhà hàng, khách sạn, bar

Những thông tin bổ ích trong bài viết này sẽ cho bạn biết các loại ly pha chế nhà hàng, khách sạn nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Liệu đó có phải là loại ly mà bạn sử dụng hằng ngày hay không? Cùng đọc tiếp nhé!

Đặc biệt là ở những khách sạn 5 sao, quầy bar cao cấp thì chắc hẳn phải có các dòng ly chuyên biệt, đẳng cấp khác. Và sự thật là bạn cũng có thể tìm mua những kiểu ly như thế để sử dụng trong căn nhà của bạn. Điều quan trọng ở đây là mỗi ly có tính năng riêng biệt và được ứng dụng cho những loại thức uống khác nhau. Việc dùng sai cách có thể làm hỏng đi hương vị thơm ngon của đồ uống, cũng như không kích thích được khứu giác của bạn. 

Mà thức uống ngon, đâu chỉ nằm ở vị giác. Bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về các dòng ly chuyên dùng cho pha chế nhà hàng, khách sạn? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây. 

1. Các loại ly trong bar, nhà hàng và khách sạn hiện nay

Thông thường các loại ly trong bar thường là các loại ly thuỷ tinh cao cấp, chất lượng. Trước khi phân tích rõ hơn về các loại ly trong pha chế này. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các dòng ly phổ biến đang có mặt trong nhà hàng, khách sạn hiện nay.

Liệu bạn đã và đang dùng những loại ly nào? Bạn đã sử dụng chúng chính xác chưa?

Cùng kiểm tra tên các loại ly trong bar nhé…

ly-thuy-tinh-trong-nha-hang-khach-san

1.1 Collins / Highball

Dung tích: 8oz – 16oz  ( 230 ml – 473 ml)

Cách dùng: phục vụ nước trái cây, đồ uống có ga, loại cocktail Gin và tonic,…

 

 

ly-rock-glass

1.2 Rock Glass hay Tumbler

Dung tích: 6oz – 10oz (177ml – 295ml)

Cách dùng: cho kiểu uống On the Rock’s

 

ly-shot

1.3 Shot

Dung tích: 1oz – 2oz (29ml – 59ml)

Cách dùng: được phục vụ theo kiểu “ Shooter” uống hết bằng một ngụm với những loại rượu nhất định

 

 

ly-schooner

1.4 Beer Schooner

Dung tích: 12oz – 14oz (354ml – 414ml)

Cách dùng: để uống bia Pilsner và các loại bia đóng chai khác

 

 

 

ly-dung-trong-pha-che-2

1.5 Beer Mug

Dung tích: 12oz – 14oz (354ml – 414ml)

Cách dùng: dùng để uống ½ bia tươi

 

 

ly-pint

1.6. Ly Pint

Dung tích: 1 Pint (473ml)

Cách dùng: phục vụ bia tươi

 

 

 

ly-uong-ruou-vang-do

1.7 Ly Bordeaux

Dung tích: 8oz – 14oz (236ml – 414ml)

Cách dùng: phục vụ rượu vang đỏ

 

 

 

ly-thuy-tinh-trong-nha-hang-khach-san-2

1.8. Ly uống rượu vang

Dung tích: 8oz – 14oz (236ml – 414ml)

Cách dùng: dùng để uống vang trắng hoặc vang đỏ

 

 

 

ly-champagne-tulip

1.9 Champagne Tulip / Champagne Flute

Dung tích: 6oz – 8oz (177ml – 230ml)

Cách dùng: được dùng để phục vụ đồ uống có vị chua, Champagne và Champagne Cocktails

 

 

ly-dung-trong-pha-che-3

1.10 Brandy Snifter

Dung tích: 8oz – 14oz (236ml – 414ml)

Cách dùng: dùng để phục vụ rượu Brandy và một vài loại cocktails

 

 

ly-sherry

1.11 Sherry

Dung tích: 4oz – 6oz (118ml – 177ml)

Cách dùng: được dùng để uống rượu Sherry và Port

 

 

 

 

ly-Liqueur

1.12 Liqueur / Cordial

Dung tích: 1oz – 3oz (29ml – 88ml)

Cách dùng: dùng để phục vụ đồ uống chưng cất và các loại cocktail rót tầng

 

 

ly-Martini

1.13 Cocktail / Martini

Dung tích: 4oz – 8oz (118ml – 236ml)

Cách dùng: phục vụ các loại cocktail khác nhau

 

 

 

ly-margarita

1.14 Coupette / Margarita

Dung tích: 6oz – 10oz (177ml – 295ml)

Cách dùng: được sử dụng để dùng cho những loại cocktail xay với đá như Margaritas hay daiquiris,…

 

ly-hurricane

1.15 Ly Hurricane

Dung tích: 10oz – 16oz (295ml – 473ml)

Cách dùng: dùng để phục vụ dòng đồ uống Long Drink như Long Island Iced Tea, Zombie,Hurricane, sinh tố hay nước ép

 

 

Qua 15 loại ly vừa được nêu trên đây. Có phải bạn đã nhận ra vài kiểu ly mà mình từng thấy và sử dụng trước đây? Nhưng vẫn còn nhiều loại mà bạn chưa dùng bao giờ, có phải không?

Đây mới chỉ là những liệt kê sơ lược về các dòng ly được nhiều nhà hàng và khách sạn chọn lựa.

Để hiểu rõ hơn về tính năng và công dụng của chúng.  

Bạn nên đọc tiếp…

2. Ly thủy tinh Collins và Highball

Nhắc đến các loại ly sử dụng trong nhà hàng, thì nhất định phải có 2 loại ly này. Về mặt ứng dụng thì chúng. đều có điểm chung là dùng để phục vụ có loại đồ uống giải khát, như nước trái cây, sinh tố kèm đá. Ngoài ra, cũng được dùng trong các quầy bar nhằm phục vụ các loại cocktail ít mùi với đá lạnh.

Tuy nhiên, xét về hình dáng thì chúng lại có sự khác biệt

– Ly Highball có kiểu dáng cao, thẳng, không có tay cầm

– Ly Collins cũng có hình dạng tương tư như ly Highball, tuy nhiên nó thon hơn và cao hơn

Vì ly Highball và ly Collins có những nét tương đồng, nên được dùng thay thế lẫn nhau khi pha chế các món cocktail liên quan đến kiểu ly cao như này.

Xem ngay: Ly thủy tinh cao Luminarc Islande 330ml

ly-pha-che-nha-hang-khach-san

Collins và Highball dùng để phục vụ các loại đồ uống trong nhà hàng

3. Rock Glass hay Tumbler – ly thủy tinh dùng trong nhà hàng, khách sạn

Kiểu ly này có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Nhưng nhìn chung tất cả đều thấp kiểu ly Highball. Chúng còn được gọi là old fashioned glass. Loại ly này sẽ rất hoàn hảo nếu phục vụ các loại rượu mạnh kèm đá theo phong cách “On the Rock’s”.

>>> Xem thêm: Cách chọn ly uống rượu mạnh mới nhất 2021

4. Ly Shot

Đây là loại ly dày và nhỏ, được sử dụng để phục vụ cho nhiều loại rượu mạnh và rượu ngọt, uống chỉ trong vòng một ngụm. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng như một công cụ đo lường trong pha chế cocktail.

5. Beer Schooner

ly-uong-bia-trong-pha-che

Schooner là thuật ngữ dùng để đo lường thể tích bia xuất phát từ nước Úc. Ngoài ra ở Anh thì nó còn được gọi là Pilsner. Ví dụ khi bạn tới 3 địa danh New South Wales, Queensland và Northern Territory, đi đến quán và nói: “Cho tôi 1 ly Schooner”, người phục vụ sẽ tự hiểu và đưa cho bạn 1 ly bia với dung tích là 425ml, thay vì bạn nói “cho tôi 1 ly bia 425ml”. Ngoài ra, ở các quán rượu phía Nam nước Úc, Schooner còn là từ để chỉ các ly bia có dung tích là 285ml.

Nói chung ly bia Schooner không có một định nghĩa cụ thể nào, mà tùy vào từng địa điểm để quy định ly Schooner sẽ có dung tích bao nhiêu.

Về hình dạng thì nó là kiểu ly không chân. Chúng có dáng cao, thon, phần đáy ly hơi co lại. Ưu điểm của loại ly này: màu sắc và độ trong của bia được thể hiện tốt nhất. Kiểu ly này thích hợp với các loại bia có mức độ cacbonat hóa cao. Do kiểu dáng cao nên CO2 không bị mất đi quá nhanh, bọt hình thành từ từ trong lúc uống. Vì thế mà mùi của bia cũng được giữ nguyên.   

6. Ly Beer Mug

Đây là loại ly không chân có dung tích lớn, dày, có nhiều cỡ và có tay cầm. Beer Mug là lựa chọn hợp lí khi phục vụ với bia hoặc các loại đồ uống lạnh, nhiều đá.

7. Ly Pint pha chế quầy bar

Đây là loại ly có hình trụ đứng, phần đáy ly nhỏ. Loại ly dễ bảo quản và có thể uống cạn dễ dàng. Được dùng cho loại bia Stout (bia nâu, bia đen) hoặc bia Porter của Anh. Kiểu ly này rất phổ biến tại các quán bar ở Châu Âu hoặc Mỹ.

8. Các loại ly uống rượu vang

Dạng ly này có bầu ly kiểu chữ U và thon thẳng hơn ly vang đỏ. Nhờ cấu tạo này mà mùi vị dễ dàng thoát ra trong khi vẫn giúp duy trì độ lạnh của rượu.

9. Ly Bordeaux

Ly Bordeaux

Hình dạng ly Bordeaux phù hợp với các loại rượu vang đỏ có tính cách mạnh mẽ. Chẳng hạn được làm từ Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc hay phong cách Bordeaux Blend.

Vòm ly khá lớn khiến cồn dễ bay hơi. Điều đó sẽ giúp cho vị ngon của rượu thêm phần mượt mà hơn.

Bầu ly thường đầy và tròn với độ phình ra lớn hơn các loại ly trong nhà hàng khác sẽ cho phép người dùng đưa cả mũi vào trong giúp cảm nhận đầy đủ mùi vị của rượu. Sở dĩ có tính đặc trưng như thế bởi vì nó sẽ giúp hòa trộn mùi vị và hương thơm của rượu vang.

Bề mặt rượu trong bầu tiếp xúc với không khí lớn để chắc chắn hương vị của rượu sẽ đi thẳng đến mũi người dùng.

10. Champagne Tulip / Champagne Flute 

Trong pha chế nhà hàng, khách sạn thì kiểu ly này được gọi là ly Tulip hay ly Flute. Loại ly với hình dáng chân cao, thon nhỏ giống như bông hoa tulip được dùng để thưởng thức các loại rượu sủi như Champagne hay Sparkling, hoặc những loại có bọt khí và mùi thơm nhẹ. Ly Flute giúp người uống có thể quan sát hàng ngàn bọt khí đẹp mắt bên trong ly. Khi rót rượu vào ly Flute thường rót theo tỉ lệ ¾ ly.

Ly champagne flute dùng để phục vụ loại rượu vang nào? Là loại ly thường được dùng để thưởng thức các loại rượu sủi như Champagne hay Sparkling, những loại có bọt khí và mùi thơm nhẹ.

11. Brandy Snifter

Loại cốc này có dung tích nhỏ, vừa đủ để thưởng thức những loại đồ uống có độ cồn cao. Thân cốc hẹp và miệng cốc nhỏ để người uống có thể thưởng thức hương thơm mạnh mẽ. 

Brandy Snifter

12. Sherry – ly dùng trong pha chế nhà hàng, khách sạn

Đây là loại ly nhỏ có chân, chuyên dụng cho các loại cocktail như B53, B54,…Ngoài ra, loại ly Sherry còn dùng để uống các loại rượu vang ngọt như Sherry, Porto, Madeira…Nên còn được gọi là ly Port. Có một điểm phân biệt với các loại ly pha chế có dạng tương tự khác là bụng của Sherry không bầu ra. Mà thẳng hoặc hẹp dần.

13. Liqueur / Cordial

Đây là kiểu ly có kích cỡ và hình dáng đặc biệt. Ly Cordial là những chiếc ly nhỏ có chân, được thiết kế để uống các loại cocktail mạnh, vang mạnh hoặc thưởng thức rượu với một ngụm nhỏ sau bữa ăn.

14. Các loại ly cocktail Cocktail / Martini trong bar

Ly Martini hay còn gọi là ly Cocktail. Đây là loại ly có chân cao để khi cầm ly, hơi nóng từ tay sẽ không làm ảnh hưởng đến độ lạnh của rượu. Hình dạng của ly Martini được thiết kế với kích thước miệng lớn. Khi thưởng thức cocktail từ ly này, mũi của người dùng được tiếp xúc gần hơn với bề mặt của thức uống và tận hưởng trọn vẹn hương vị của chúng. Vì Martini được dùng lạnh nên ly Cocktail thường sẽ ướp lạnh trước khi rót rượu vào.

15. Coupette / Margarita

nhung-loai-ly-chuyen-phuc-vu-nha-hang

Ly Cocktail – Các loại ly trong nhà hàng

Margarita hoặc ly Coupette là loại ly có thân rộng, được chia làm 2 tầng, có thân mảnh khảnh và đế rộng. Loại ly này chuyên dùng để phục vụ Cocktail hương trái cây. Trước khi rót Cocktail vào ly, miệng ly được tẩm một lớp muối mỏng, giúp làm tăng hương vị trái cây trong Cocktail.

>>>Xem ngay: Ly Madison Margarita 345ml

16. Hurricane – ly trong quán bar, khách sạn, nhà hàng

Hurricane là một trong các loại ly trong quầy bar không thể thiếu. Đây là kiểu ly có kiểu dáng tròn uốn lượn như một cô gái duyên dáng. Điều này làm cho thực khách có cảm giác nhẹ nhàng. Là loại ly có chân giúp cho việc cầm nắm thuận tiện hơn, đồng thời tăng tính thẩm mỹ.

Như bạn thấy, có rất nhiều loại ly pha chế nhà hàng, khách sạn với tên gọi và hình dáng không giống nhau. Mỗi loại có một nhiệm vụ nhất định mà trên đây chúng tôi chỉ mới liệt kê 15 loại ly được dùng phổ biến nhất hiện nay ở các nhà hàng, khách sạn, quầy bar. Chúc bạn tìm được thông tin bổ ích cho mình và lựa chọn được loại ly chính xác với đồ uống mà bạn muốn pha chế nhé!

>>>Xem thêm: 10 cơ sở sản xuất ly thuỷ tinh hàng đầu Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *